Nghề forwarder là gì và làm những gì?

Với sự phát triển chóng mặt của nền kinh tế và nhu cầu vận chuyển hàng hóa đang ngày càng tăng cao của các doanh nghiệp, nghề forwarder ra đời và hiện đang trở thành một trong những ngành thu hút nguồn nhân lực cao. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu và biết rõ về nghề này. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi Nghề forwarder là gì và làm những gì?

 

Xem thêm: Dịch vụ chuyển phát nhanh đi Trung QuốcDịch vụ chuyển hàng Trung Quốc về Việt Nam

Forwarder là nghề gì?

Forwarder là cách viết tắt của Freight forwarder, thuật ngữ dùng để chỉ những người hoặc những công ty làm nghề giao nhận vận tải.

Ngoài các tuyến quốc tế, dịch vụ forwarding cũng có thể phục vụ chuyển hàng trên tuyến nội địa.

Forwarder làm những gì?

Những cá nhân hoặc công ty làm nghề giao nhận vận tải. sẽ đóng vai trò là bên trung gian, nhận vận chuyển hàng hóa của một chủ hàng, hoặc gom nhiều lô hàng nhỏ lại thành lô hàng lớn và thuê người vận tải khác (hãng tàu, hãng hàng không) để vận chuyển hàng từ điểm xuất phát đến đích theo lịch trình của khách hàng.

Ngoài việc thu xếp, vận chuyển hàng hóa, các cá nhân, công ty là Forwarder cũng cung cấp nhiều dịch vụ hỗ trợ khác nhau tùy theo yêu cầu của khách hàng. Một số dịch vụ thường gặp như:

 • Thông quan: Forwarder sẽ thay thế chủ hàng hoàn tất các hồ sơ thông quan và nộp thuế xuất nhập khẩu. Vì là những người có kinh nghiệm, có sự hiểu biết đa dạng về mặt hàng nên Forwarder sẽ đưa ra nhiều giải pháp hữu ích cho khách hàng.
 • Những vấn đề liên quan đến chứng từ: Forwarder sẽ hỗ trợ chủ hàng mọi thủ tục liên quan đến chứng từ như vận đơn, giấy phép xuất nhập khẩu, giấy chứng nhận xuất xứ.
 • Quản lý hàng tồn kho, phân phối trong hoạt động phân phối.
 • Là người nắm được nhiều thông tin hữu ích về thương mại quốc tế nên những những nhà tư vấn tốt (và miễn phí) cho những khách hàng mới tham gia vào lĩnh vực ngoại thương.

Forwarder đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của nền kinh tế và đối với sự phát triển của nhiều công ty, doanh nghiệp, đặc biệt là các công ty xuất nhập khẩu. Forwarder chính là bên trung gian thay mặt những khách hàng nhỏ để tiếp cận và mặc cả trực tiếp với các hãng vận tải, nhằm giúp đáp ứng mọi nhu cầu vận chuyển hàng hóa.

Forwarder luôn giúp khách hàng tìm tuyến đường vận chuyển tốt nhất, phương thức và hãng vận tải phù hợp nhất với nhu cầu của họ để giảm chi phí. Đặc biệt đây là cách cực kì tiết kiệm với các chủ hàng riêng lẻ vì các forwarder sẽ thu xếp nhiều lô hàng nhỏ để đóng ghép (consolidate) và vận chuyển tới địa điểm đích.

Nếu  là nhà xuất nhập khẩu, hay các công ty sản xuất, doanh nghiệp buôn bán muốn vận chuyển hàng hóa thì bạn nên xem xét kĩ trước khi lựa chọn một công ty Forwarder (công ty vận chuyển hàng). Nên quan tâm đến các yếu tố như:

 • Tìm các công ty Forwarder có tiềm năng, có kinh nghiệm và tuyến dịch vụ phù hợp với loại hàng bạn muốn chuyển.
 • Tìm hiểu kĩ về dịch vụ phụ trợ và chi phí mà bên giao nhận tính cho bạn.
 • Tổng chi phí dịch vụ cho lô hàng của bạn.
 • Quan tâm đến thái độ phục vụ của Forwarder, xem họ có sẵn sàng giải thích cho bạn về quá trình cung cấp dịch vụ không?

Hi vọng bài viết nghề forwarder là gì và làm những gì đã giúp bạn hiểu và có cái nhìn rõ hơn về ngành này, để có thể chọn cho mình những công ty giao nhận phù hợp, giúp tiết kiệm nhất.

Tin liên quan:

– Dịch vụ vận chuyển hàng hóa là gì?

– Vận tải chặng là gì?

 •     Khách hàng
  Cung cấp thông tin hàng hoá & địa chỉ gửi hàng và nhận hàng
 •     ViệtChin
  Xác nhận thông tin hàng hoá. Thông báo thời gian vận chuyển cước phí
 •     ViệtChin
  Thực hiện việc vận chuyển & thay mặt khách hàng khai báo hải quan
 •     ViệtChin
  Giao hàng tận nhà & thu cước phí dựa trên trọng lượng thực tế
 • 1