Xuất, nhập khẩu Trung Quốc giảm mạnh hơn dự báo

Theo Tổng cục Hải quan Trung Quốc, cả nhập khẩu và xuất khẩu của nước này trong tháng Sáu cùng giảm mạnh hơn dự báo, khi nhu cầu bên ngoài vẫn yếu và quyết định của cử tri nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu tác động tiêu cực đến triển vọng của một trong những thị trường lớn nhất của Trung Quốc.

Ngoài ra, hoạt động xuất nhập khẩu còn bị tác động từ các biện pháp kích thích ở nền kinh tế lớn thứ hai thế giới có thể đang yếu đi.

Xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng trước giảm 4,8% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi nhập khẩu giảm 8,4%.

Trong khi đó, theo một thăm dò của hãng tin Reuters, các nhà kinh tế nhận định xuất khẩu giảm 4,1%, bằng với mức giảm của tháng Năm, còn nhập khẩu giảm 5%, sau khi giảm 0,4%.

Kết quả là thặng dư thương mại của nước này trong tháng đạt 48,11 tỷ USD, so với con số 49,98 tỷ USD của tháng trước đó.

Tổng cục Hải quan Trung Quốc cho biết, khối lượng nhập khẩu các loại hàng hóa chính như quặng sặt, dầu thô và đồng vẫn tăng, nhưng giá các mặt hàng nhập khẩu chủ lực vẫn thấp.

Trong khi đó, việc đồng nhân dân tệ xuống giá đã không giúp ích nhiều cho các nhà xuất khẩu đang gặp khó khăn của Trung Quốc.

Đồng tiền này giảm khoảng 3% so với đồng USD và 5,86% so với giỏ các đồng tiền trong quý II.

Theo người phát ngôn của Tổng cục Hải quan Trung Quốc, Huang Songping, sự không rõ ràng về chuyện nước Anh ra khỏi Liên minh châu Âu, khả năng Mỹ tăng lãi suất, các thị trường tài chính toàn cầu biến động, tình hình địa chính trị, các mối đe dọa khủng bố và nhu cầu yếu trên toàn cầu là những yếu tố ảnh hưởng đến lòng tin của người tiêu dùng và nhà đầu tư, và hạn chế thương mại toàn cầu.

Ông cho rằng hoạt động thương mại của Trung Quốc vẫn khó khăn và phức tạp trong năm nay.

Là nước dẫn đầu thế giới về thương mại hàng hóa, Trung Quốc đóng vai trò to lớn trong nền kinh tế toàn cầu và tình hình nền kinh tế nước này ảnh hưởng đến các nước đối tác, từ Australia đến Zambia, trong khi bản thân Trung Quốc cũng đối mặt với những khó khăn ở các thị trường phát triển chủ chốt.

Nhập khẩu của Trung Quốc đã giảm từ cuối năm 2014, khi đà tăng trưởng kinh tế một thời ấn tượng của nước này bị mất động lực, do tình trạng dư thừa công suất, thị trường bất động sản tăng trưởng chậm hơn và nợ gia tăng.

Xuất khẩu của Trung Quốc tới Mỹ, thị trường xuất khẩu lớn nhất của nước này, giảm 9,9% trong nửa dầu năm, trong khi tới Liên minh châu Âu, thị trường lớn thứ hai, giảm 4,4%.

 •     Khách hàng
  Cung cấp thông tin hàng hoá & địa chỉ gửi hàng và nhận hàng
 •     ViệtChin
  Xác nhận thông tin hàng hoá. Thông báo thời gian vận chuyển cước phí
 •     ViệtChin
  Thực hiện việc vận chuyển & thay mặt khách hàng khai báo hải quan
 •     ViệtChin
  Giao hàng tận nhà & thu cước phí dựa trên trọng lượng thực tế
 • 1